Graphic Design มีสำคัญกับแบรนด์

ทำไมแบรนด์ควรให้ความสำคัญกับการออกแบบ Graphic design

Digimusketeers, 8 May 2023

เคยสังสัยกันไหมว่าทุกธุรกิจไม่ว่าจะอุตสาหกรรมไหนก็ต้องมีตำแหน่ง Graphic Design ทำไม Graphic Design ถึงเป็นสิ่งที่แบรนด์และนักการตลาดนั้นต้องให้ความสำคัญมากเป็นอันดับต้น ๆ ? เดี๋ยวดิจิมัสเกตเทียส์จะมาอธิบายให้ฟัง

 

Graphic Design คืออะไร

Graphic Design คืออะไร

 

Graphic Design คือการออกแบบดีไซน์ส่วนต่าง ๆ ของแบรนด์เพื่อสื่อสารความเป็นตัวตนออกไปยังสายตาของผู้บริโภค เปรียบเหมือนเป็นศิลปะประจำแบรนด์นั่นเองเพื่อสร้างการจดจำและภาพลักษณ์ที่แบรนด์อยากให้ผู้บริโภคเห็น ถ้าลองสังเกตดี ๆ คุณจะเห็นว่า นั้นอยู่ในทุกส่วนประกอบของแบรนด์ ทั้ง Logo Mascot แพ็กเกจจิ้ง คอนเทนต์ทุกแพลตฟอร์ม หน้าตาเว็บไซต์และอีกมากมาย และ Graphic Design ก็ยังถือเป็นส่วนหนึ่งในการวางกลยุทธ์ของแบรนด์อีกด้วย

เกี่ยวข้องกับการตลาดไหม ?

เพราะจุดประสงค์ของการตลาดคือการสื่อสารให้ตรงกับจุดประสงค์ของผู้ส่งสารและรับสารผ่านการเชื่อมโยงสื่อต่าง ๆ Graphic Design จึงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก ๆ ปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยให้การสื่อสารนั้นออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ก็ยังมีหลายคนแยกไม่ออกว่างาน Graphic Design ทั่วไปกับ Graphic Design สำหรับการตลาดนั้นแตกต่างกันตรงไหน คำตอบก็คือจริง ๆ แล้วมันก็เหมือนศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องการสื่อสารให้คนที่เห็นได้เข้าใจถึงจุดประสงค์ที่เราต้องการสื่อออกไป ดังนั้นความแตกต่างจึงอยู่ที่จุดประสงค์หลัก ไม่ได้มีถูกหรือผิด

 

9 เหตุผลที่ Graphic Design มีสำคัญกับแบรนด์

Graphic Design มีสำคัญกับแบรนด์

 

ดีไซน์ความสวยงาม

เพราะการมี Graphic Design จะช่วยสร้างความสวยงามให้กับแบรนด์ได้ สีสันลวดลายการออกแบบต่าง ๆ ลองคิดดูว่าในการตลาด ถ้าแบรนด์ของคุณไม่มีดีไซน์ออกแบบอะไรเลย ไร้ลวดลาย มีแต่สีขาวสุดจืดชืด ซึ่งในสายตาของผู้บริโภคคุณคิดว่าแบรนด์แบบนั้นดึงดูดความสนใจของคุณได้ไหม  

การจดจำแบรนด์

ปกติเวลาที่แบรนด์วางกลยุทธ์จะต้องเน้นในเรื่องของ Graphic Design ที่จะช่วยสร้างการจดจำแบรนด์ได้ เช่น การสร้างสีประจำแบรนด์ที่จะอยู่ในทุกช่องทางการสื่อสาร ซึ่งจะเป็นสีเดียวกับโลโก้หรือแพ็กเกจจิ้ง เพื่อเป็นการตอกย้ำให้ผู้บริโภคจดจำจากสีและดีไซน์ที่ใช้ว่านี่คือแบรนด์ของเรา

ความโดดเด่นกว่าคู่แข่ง

Graphic Design จะเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้แบรนด์ของคุณโดดเด่นและแตกต่างที่ทำให้เหนือกว่าคู่แข่งได้ เพราะคนทำแบรนด์นั้นรู้ดีว่าในตลาดมีคู่แข่งอยู่มากมาย ดังนั้นเพื่อให้โดดขึ้นมาจากพวกเราก็ต้องมีตัวช่วย ซึ่งหากดีไซน์ถูกใจลูกค้าหมู่มากก็จะช่วยให้พวกเขาสนใจและตัดสนใจซื้อสินค้าของคุณนั่นเอง

ตัวตนและภาพลักษณ์แบรนด์

สี เส้น ลวดลายที่มาจากการออกแบบ Graphic Design นั้นบ่งบอกความเป็นตัวตนหรือภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่อยากนำเสนอให้ผู้บริโภคเห็นได้จริง ทุกอย่างบ่งบอกได้หมด ไม่ว่าจะเป็นสีโลโก้ สีแบรนด์ แพ็กเกจจิ้งที่สะท้อนถึงความอบอุ่น ความสนุกหรือความทันสมัยเพื่อบอกในสิ่งที่แบรนด์เป็นในสายตาของผู้บริโภค

ถ่ายทอดเรื่องราว

Graphic Design เป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดเรื่องราวของแบรนด์ไปสู่ผู้บริโภค การเลือกสีหรือการสร้างดีไซน์ให้เข้ากับแบรนด์ของตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ และยังช่วยตีกรอบด้วยว่าแบรนด์ของคุณทำธุรกิจแบบไหน เช่น หากเป็นแบรนด์ร้านอาหารควรมีลูกเล่นหรือสีสันสดใส เป็นแบรนด์สกินแคร์เน้นสวยงามเรียบง่าย หรือเป็นแบรนด์เครื่องประดับราคาแพงเน้นหรูหรา เป็นต้น

การสื่อสารที่ทรงพลัง

เคยได้ยินไหมว่า ‘รูปภาพสำคัญกว่าคำพูด’ มันจึงเป็นหน้าที่ของ Graphic Design ที่ทำในฝั่งของการสื่อสารแบบรูปภาพออกไป สี ลวดลาย เปรียบเหมือนการสื่อสารที่ทรงพลัง แบรนด์สามารถส่งสารที่เห็นภาพชัดเจนโดยที่ไม่ต้องใช้ข้อความให้ยาวเต็มหน้ากระดาษ 

บ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพ

ทุกส่วนที่มีการออกแบบจาก Graphic Design ในแบรนด์นั้นเกี่ยวข้องกับธุรกิจทั้งหมด ตั้งแต่สื่อ สินค้า แผ่นพับไปจนถึงนามบัตรล้วนสื่อถึงความเป็นมืออาชีพของแบรนด์ได้จริง การสร้างภาพลักษณ์ที่มีความเป็นมืออาชีพจะทำให้ธุรกิจ สินค้าและบริการของคุณแตกต่างจากคู่แข่ง ดูเป็นมืออาชีพ  อีกทั้งยังช่วยได้ลูกค้ารายใหม่และรักษาฐานลูกค้าเดิมไปพร้อม ๆ กัน หากพวกเขายังคงเชื่อมันในแบรนด์ของคุณ

ความน่าเชื่อถือ

การมี Graphic Design ที่ดีแน่นอนว่าจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์ได้เช่นกัน เมื่อแบรนด์ดูน่าเชื่อถือก็จะทำให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าหากใช้สินค้าหรือบริการของคุณนั้นปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายกับพวกเขา

สร้างยอดขาย

Graphic Design ที่ดีมีปประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่โปรโมตสินค้าหรืออธิบายรายละเอียดก็ตามจะส่งผลให้เกิดยอดขายที่เพิ่มขึ้นและสร้าง Conversion อย่างการลงทะเบียนหรือดาวน์โหลด 

ประหยัดเงินในระยะยาว

หากแบรนด์ไม่มีทีม Graphic Design เป็นของตัวเอง แล้วต้องไปจ้างจากบริษัทอื่นอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงมาก แถมยังเสี่ยงที่จะเจอทีมไม่ดี งานที่ออกมาก็แย่ ไม่ถูกใจหรือตอบโจทย์ผู้บริโภคเท่าที่ควร บางรายอาจส่งผลให้ภาพลักษณ์เปลี่ยนไม่เหมือนที่ตั้งไว้ ทำให้ต้องเสียเวลานำกลับไปรีดีไซน์ใหม่ที่นำมายังค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เสียทั้งเวลา เสียทั้งเงิน การมีทีม Graphic Design เป็นของตัวเองนั้นน่าจะดีกว่าและประหยัดค่าใช้จ่ายของบริษัทในระยะยาว

 

ดิจิมัสเกตเทียส์เรามีทีม Graphic Design คุณภาพสำหรับธุรกิจที่ต้องการทำการตลาดออนไลน์โดยเฉพาะ มีเทคนิคเฉพาะตัว ออกแบบและดีไซน์งานที่เหมาะกับแบรนด์และตรงตามจุดประสงค์ที่แบรนด์ต้องการสื่อไปยังลูกค้า

คุณกำลังต้องการเพิ่มยอดขายออนไลน์ให้ธุรกิจของคุณอยู่หรือไม่

ปรึกษาฟรี!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับ
Manage Consent Preferences บันทึก