Social Media คือ? รวมโซเชียลมีเดียที่ควรนำมาใช้ในธุรกิจของคุณ

M.Veena, 8 September 2021

Social Media คืออะไร?

Social Media, โซเชียล มีเดีย, หรือ สื่อสังคม (ออนไลน์) คือ แพลตฟอร์มดิจิทัลที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแบ่งปันเรื่องราวกับสาธารณชนผ่านอินเทอร์เน็ต โดยผู้ให้บริการ social media รายใหญ่ที่รู้จักกันดี ได้แก่ Facebook, YouTube, Instagram, TikTok และ Twitter

Social Media สำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

ก่อนหน้านี้กระแสการใช้โซเชียลมีเดียก็ร้อนแรงไม่มีตกอยู่แล้ว แต่หลังจากโควิด-19 ระบาดหนักและมนุษย์ต้องปรับตัวมาใช้ชีวิตตามวิถีนิวนอร์มอล เราจึงมองเห็นประโยชน์ของสื่อออนไลน์ประเภท Social Media ได้ชัดเจนมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเพื่อคลายเครียด หรือใช้สื่อเหล่านี้เพื่อประชาสัมพันธ์ แบ่งปันและสืบค้นข้อมูล หรือติดต่อสื่อสาร ตลอดจนใช้เพื่อสร้างแบรนด์และขับเคลื่อน Traffic ให้กับเว็บไซต์ธุรกิจ

Social Media คืออะไร

ช่วงที่ผ่านมา เรายังได้เห็นแบรนด์ทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญกับการตลาดโซเชียลมีเดีย (Social Media Marketing) มากขึ้นด้วย โดยในปัจจุบันแบรนด์ชั้นนำในทุกธุรกิจมีการวางแผนใช้สื่อสังคมออนไลน์หลากหลายแพลตฟอร์ม และทุ่มงบประมาณด้านการตลาดก้อนใหญ่เพื่อนำไปใช้จัดการกับ Digital Marketing ช่องทางต่าง ๆ โดยเฉพาะช่องทาง Social Media Marketing บนแพลตฟอร์มที่สอดคล้องกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของแบรนด์ เพื่อวัตถุประสงค์ในการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการ เพิ่มยอดขายและผลกำไร เพิ่มมูลค่าแบรนด์ สร้างการรับรู้แบรนด์และสื่อสารปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกับลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ ซึ่งจุดแข็งที่โดดเด่นของ Social Media คือสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและเห็นผลลัพธ์ได้แทบจะในทันที

5 แพลตฟอร์ม Social Media ที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ

สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาช่องทางที่เหมาะสมในการทำโซเชียลมีเดีย DigiMusketeers ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม Social Media ยอดนิยมสำหรับธุรกิจมาให้อ่านประกอบการตัดสินใจกันที่นี่แล้ว โดยอ้างอิงจากข้อมูลบนเว็บไซต์ statista.com ซึ่งทำการสำรวจจากผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียทั่วโลกในเดือนกรกฎาคม 2021

#1 Facebook

Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกและเหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการเครื่องมือในการสื่อสารและเชื่อมต่อกับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย ในขณะที่ทำการสำรวจมีจำนวนผู้ใช้งานเฟซบุ๊กทั่วโลกอยู่ 2.85 พันล้านบัญชี และมีจำนวนผู้ใช้งานในประเทศไทย 49.95 ล้านบัญชี1 สำหรับในไทยนั้นผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 18 – 34 ปี และเพจที่ได้รับความนิยมในบ้านเรามีทั้งเพจที่มีเนื้อหาเป็นโพสต์จำพวกรูปภาพ ไวรัลวิดีโอ ข่าวและเรื่องราวเกี่ยวกับคนดัง และยังพบว่าโพสต์รูปภาพได้รับการตอบรับจากผู้ชมชาวไทย (Engagement Rate) สูงที่สุด ข้อดีของเฟซบุ๊กในทางธุรกิจคือสมัครใช้งานง่าย สามารถใช้สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้หลายรูปแบบ และฟีเจอร์ Facebook Marketplace ยังเหมาะสำหรับใช้ขายสินค้าและบริการให้กับผู้บริโภคด้วย

รูปภาพ: อันดับเครือข่ายโซเชียลที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลกในเดือนกรกฎาคม 2021 ตามจำนวนผู้ใช้งาน (หน่วย: ล้าน)

ที่มา: www.statista.com/statistics/272014/global-social-networks-ranked-by-number-of-users/

 

#2 YouTube

YouTube เป็น Social Media Platform ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่สองของโลกด้วยจำนวนผู้ใช้งาน 2.29 พันล้านบัญชี แต่สำหรับในประเทศไทยนั้น จากสถิติในไตรมาส 3 ของปี 20202 พบว่า YouTube ขึ้นแท่นเป็นโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งไปเรียบร้อย โดยจำนวนผู้ใช้งาน YouTube ชาวไทยคิดเป็น 94.2% ของผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียทั้งหมดในประเทศ (รองลงมาคือ Facebook 93.3% และ LINE 86.2%) ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของการใช้งาน YouTube ในทางธุรกิจคือแชร์คอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์และเชื่อมต่อกับลูกค้า และยูทูบ (ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Google) ยังเป็น Search Engine ที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก Google ด้วย ดังนั้นการมีช่องยูทูบจึงช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

รูปภาพ: การใช้งานโซเชียลมีเดียในประเทศไทยในไตรมาส 3 ปี 2020 แบ่งตามแพลตฟอร์ม

ที่มา: www.statista.com/statistics/1093797/thailand-share-of-social-media-users-by-platform/

#3 Instagram

แอปพลิเคชันแชร์รูปภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกอย่าง Instagram นั้น มีจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลก 1.38 พันล้านบัญชี และผู้ใช้ไอจีส่วนใหญ่มีอายุต่ำกว่า 35 ปี กลุ่มใหญ่ที่สุดคือช่วงอายุ 25 – 34 ปี รองลงมาคือช่วงอายุ 18 – 24 ปี สำหรับประเทศไทยเองมีผู้ใช้ 18.44 ล้านบัญชี3 และ 63.3% เป็นเพศหญิง สำหรับนักการตลาดดิจิทัลแล้ว อินสตาแกรมเป็นชุมชนบนโลกโซเชียลที่มีสีสันมาก และมีประโยชน์ในการเข้าถึงตัวผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ผ่านรูปภาพสวย ๆ วิดีโอ สตอรี่ ฯลฯ นอกจากนี้ อินสตาแกรมยังมีส่วนช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ (โปรไฟล์เพื่อธุรกิจ) และมีการติดตามผลวิเคราะห์ข้อมูล (Instagram’s Analytics) ของผู้ติดตามและโพสต์ได้ด้วย

#4 TikTok

TikTok คือ แอปโซเชียลมีเดียสำหรับแบ่งปันวิดีโอน้องใหม่ที่ธุรกิจไม่ควรมองข้าม ผู้ใช้งาน TikTok ทั่วโลกมีทั้งสิ้น 732 ล้านบัญชี ในไทยเองเมื่อเดือนมกราคม 2021 พบว่ามียอดดาวน์โหลด TikTok เพิ่มขึ้น 44% และผู้ใช้งานในไทยยังใช้เวลาบนแพลตฟอร์มนี้เพิ่มขึ้นถึง 71%4 คลิป TikTok ที่เน้นความบันเทิงและการเล่าเรื่องอย่างสร้างสรรค์ในความยาวไม่เกิน 3 นาทีนี้มีเอกลักษณ์โดนใจวัยรุ่น รวมถึงเหล่าเซเลบคนดังและแบรนด์สินค้าต่าง ๆ เป็นอย่างมาก ทำให้มียอดดาวน์โหลดเกินคาดหมายและแอปฯ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ล่าสุดก็ได้ออก TikTok For Business มาให้ใช้ปลุกปั้นแบรนด์กันอีกทางหนึ่งแล้วด้วย ธุรกิจที่กำลังมองหาเครื่องมือกระตุ้นการรับรู้แบรนด์และสร้างภาพจำให้กับแบรนด์ หรือต้องการเพิ่มการมีส่วนร่วมและสร้างความผูกพันกับแบรนด์ห้ามพลาด

#5 Twitter

มีผู้ใช้งาน Twitter ทั่วโลก 397 ล้านบัญชี สำหรับในประเทศไทยมีผู้ใช้ 9.45 ล้านบัญชี แต่ที่น่าจับตามองก็คือเทรนด์ของตลาดบ้านเราในปีนี้ เนื่องจากทวิตเตอร์กลายเป็นแหล่งติดตามข้อมูลข่าวสารที่สำคัญ ทั้งยังเป็นกระบอกเสียงแบบเรียลไทม์ที่เติบโตรวดเร็วมาก และมีส่วนผลักดันพฤติกรรมการซื้อออนไลน์ของบริโภคด้วย โดยทางทวิตเตอร์เปิดเผยว่าในช่วงเกือบหนึ่งปีที่ผ่านมาคนไทยมีการใช้แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับโควิดมากกว่า 73 ล้านทวีต5 เพื่อแชร์ประสบการณ์และให้การช่วยเหลือผู้อื่น และทวีตข้อความที่เกี่ยวกับสินค้ากลุ่มอุปโภคบริโภคก็ได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นผู้หญิง6 เราจึงไม่แปลกใจเลยที่ในยุคโควิดและหลังจากนี้เราจะเห็นแบรนด์อาหารเครื่องดื่มและธุรกิจความงามหันมาเลือกใช้ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มเพื่อเชื่อมต่อกับผู้บริโภคกันมากขึ้น ###

 


 

ข้อมูลจาก:

  1. https://www.statista.com/statistics/490467/number-of-thailand-facebook-users/
  2. https://www.statista.com/statistics/1093797/thailand-share-of-social-media-users-by-platform/
  3. https://www.statista.com/statistics/1201151/thailand-share-of-instagram-users-by-gender/
  4. https://www.thairath.co.th/lifestyle/tech/2056293
  5. https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9640000086249
  6. https://www.marketingoops.com/reports/behaviors/top-5-consumer-products-trending-on-twitter-covid-19/

คุณกำลังต้องการเพิ่มยอดขายออนไลน์ให้ธุรกิจของคุณอยู่หรือไม่

ปรึกษาฟรี!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับ
Manage Consent Preferences บันทึก