เหตุผลที่ทำให้ Topic และการลำดับหัวข้อ จึงเป็นอาวุธสำคัญในการผลักดัน SEO

Digimusketeers
30 November 2021

เชื่อว่าหลายคนเข้าใจในประสิทธิภาพของการทำ SEO ที่ดีมีจะมีผลต่อคอนเทนต์อยู่แล้ว โดยเฉพาะการตั้งชื่อหัวข้อหรือ Topic ก็เป็นอาวุธหนึ่งที่ทรงพลังไม่แพ้กัน แต่แม้ว่าผู้คนจะรับรู้ในเรื่องนี้แต่ก็มีน้อยนักที่จะนำไปใช้อย่างจริงจัง

หัวข้อเรื่อง Topic เรียกได้ว่าเป็นสปากเกอร์ ตัวจุดพลุที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นไปบนท็อปแรงก์การจัดอันดับด้านบนของเสิร์ชเอ็นจิ้นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างไม่ได้โดยด้วยกลีบกุหลาบ การใช้กลยุทธ์ตั้งท็อปปิกที่ทรงพลังของ SEO เป็นเรื่องที่มีขั้นตอนอยู่และแม้อาจจะเห็นผลลัพธ์ช้า แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณให้เวลากับมันและใส่ใจในการทำตรงนี้ รับรองว่าจะส่งผลดีต่อการจัดอันดับเว็บของคุณอย่างแน่นอน

หลักการที่จะทำให้ Google เข้าใจคอนเทนต์ในเว็บไซต์ของคุณ

หลักการของการวางคอนเทนต์สำหรับเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้ปรากฏต่อทั้งผู้บริโภคและถูกพบในเสิร์ชเอ็นจิ้น มีการระบุไว้ว่าคอนเทนต์นั้นจะต้องเหมาะสมกับความสนใจของผู้ใช้งานด้วย ดังนั้น หลักการที่ดีของการทำคอนเทนต์ก็คือต้องใส่คีย์เวิร์ดสำคัญลงไปโดยตัวคอนเทนต์นั้น ซึ่งจะมีการใส่คีย์เวิร์ดแบบกว้างๆ ในเนื้อหาคอนเทนต์ แต่ในขณะที่หัวข้อจะเป็นการใส่คีย์เวิร์ดที่ลึกและแคบเข้ามาอีก
สิ่งนี้จะทำให้ Google และผู้ใช้งานเห็นว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร สามารถจัดกลุ่มความสนใจได้ รวมไปถึงจะทำให้เขาเกิดความเข้าใจตั้งแต่ต้นจนจบว่าเนื้อหาของคุณเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร และช่วยให้การถูกเห็นและการจัดอันดับนั้นง่ายมากขึ้น

เมื่อเข้าใจหลักการเบื้องต้นไปบ้างแล้ว ลองมาดูว่ามีเหตุผลอะไรบ้าง ที่ทำให้ Topic/หัวข้อ เป็นอาวุธุที่ทรงพลังของการทำ SEO

ปริมาณของคีย์เวิร์ดที่ดีจะช่วยการจัดอันดับและเพิ่มความสนใจ

การสร้างหัวข้อเพื่อ SEO อาจจะเป็นเรื่องยาก หลายคนก็ไม่แน่ใจว่าจะทำได้อย่างไรหรือเริ่มต้นอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นมือใหม่ คำแนะนำง่ายก็คือ ก่อนที่คุณจะลงมือไปที่เนื้อหา คุณอาจจะต้องทำให้แน่ใจก่อนว่าคุณได้เลือกเนื้อหาโดยที่แวดล้อมไปด้วยหัวข้อย่อยๆ ของคียเวิร์ดกว้างๆ เอาไว้บ้างแล้ว จากนั้นก็มุ่งไปที่คำที่ลึกขึ้นเพื่อใช้ในการสร้างหัวข้อ โดยที่จะต้องเป็นคีย์เวิร์ดที่โดดเด่นไร้คู่แข่ง เพื่อสร้างให้เว็บไซต์ของคุณไม่ต้องห่วงว่าจะมีคู่แข่งอื่นมาเบียดแซงได้

อย่างที่กล่าวไปการตั้งหัวข้อชนิดไร้คู่แข่งฟังดูยาก แต่การแข่งขันบนเว็บไซต์นั้นค่อนข้างสำคัญ โดยเฉพาะอย่ายิ่งถ้าคุณเป็นธุรกิจใหม่ ซึ่งถ้าคุณไม่ครีเอทมากพอก็มีผลต่อการจัดอันดับบน Google ให้ต่ำอย่างแน่นอน ดังนั้น ในตัวเนื้อหาคอนเทนต์แนะนำว่า ให้มีการวางแผนเนื้อหาให้ดี วางลำดับขั้นของคอนเทนต์จัดเรียงให้ดี เพื่อนำไปสู่แกนหลักของคอนเทนต์ซึ่งจะช่วยทำให้ SEO ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การลำดับโครงหัวข้อใหญ่ หัวข้อย่อย ไปสู่เนื้อหา ช่วยในการเพิ่มการค้นหาที่ดีได้

การใช้กลุ่มหัวข้อ เป็นกลยุทธ์เพิ่มประสิทธิภาพกลไกการค้นหาที่ได้ผลในระยะยาวและเป็นวิธีที่ก้าวหน้าซึ่งต้องใช้ความอดทนพอควร อย่างไรก็ตาม การที่เริ่มต้นตั้งแต่แรกจะทำให้ไม่ช้าคุณก็จะถูกจับไปอยู่ด้านบนได้ ดังนั้น เป้าหมายของการเริ่มพัฒนาคอนเทนต์จะต้องเกิดขึ้นบนคีย์เวิร์ดขนาดใหญ่ก่อน จากนั้นถึงจะเริ่มวางรากฐานลำดับขั้นของวัตถุดิบต่างๆ ลงไปในเนื้อหาคอนเทนต์ โดยจะต้องทำอย่างต่อเนื่องด้วย
โดยกลยุทธ์นี้เหมาะกับเว็บไซต์ประเภท Pay-per-click ซึ่งเป็นเว็บประเภทที่คุณต้องจ่ายเพื่อให้คุณสามารถสร้างการเข้าชมได้ และหลังการชำระเงินผู้เข้าชมเว็บไซต์ก็จะเพิ่มขึ้น จากผู้เข้าชม 1,000 เป็น 10,000 คนต่อวันในคืนเดียว

อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังในการวางลำดับขั้นของคีย์เวิร์ดก็คือ จะต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและหัวข้อก็จะต้องมีคีย์เวิร์ดที่ตรงกับเนื้อหาหลักรวมไปถึงหัวข้อย่อยต่างๆ ที่ได้วางลำดับเอาไว้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย เพราะเนื่องจากกว่า การจัดอันดับคำค้นหาของ Google ก็จะพิจารณาว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้หรือไม่ ดังนั้น คำหรือวลีที่มีวอลลุมที่ใหญ่ก็จะถูกจัดให้เกี่ยวข้องได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น

ช่วยให้เข้าใจความต้องการในการค้นหาของผู้ใช้งานได้อย่างลึกซึ้ง

หลักการสำคัญของการทำคอนเทนต์อย่างหนึ่งก็คือ เนื้อหาของคุณต้องสร้างความสนใจให้ผู้ใช้งานอยู่เสมอ ยิ่งพวกเขาสนใจมากแค่ไหนก็ยิ่งส่งผลต่อการจัดอันดับให้สูงมากแค่นั้น นอกจากนี้ จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณไม่พลาดเป้าหมายในการเพิ่มโอกาสในการเพิ่ม SEO ในตลาดให้กับแบรนด์ของคุณด้วย
หรือจะพูดง่ายๆ ว่า แนวคิดพื้นฐานของสิ่งนี้ก็คือเติมเต็มช่องว่างระหว่างสิ่งที่ผู้ใช้พิมพ์ลงบน Google และช่วยให้พวกเขาเจอและเข้าถึงมันได้ง่ายมากขึ้น นั่นแหละจึงเป็นคำตอบที่ว่าทำไมต้องพัฒนาหัวข้อหลักเพื่อช่วยจัดกรุ๊ปการเข้าถึงผ่านหัวข้อคอนเทนต์

ช่วยทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจถึงการเชื่อมโยงต่างๆ ทั้งภายในเพจและระหว่างเพจ

อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วบ้าง ถึงความสำคัญของการสร้างหัวข้อใหญ่ หัวข้อย่อย และเนื้อหา ซึ่งจะต้องเชื่อมโยงกันอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมันจะช่วยให้ Google ได้เข้าใจคอนเทนต์ของคุณและจัดกรุ๊ปคอนเทนต์คุณได้ง่ายขึ้น เพราะว่ามันส่งผลต่อเครื่องมือค้นหาที่จะเข้าใจได้ว่าเว็บคุณเป็นประเภทไหน แล้วจะจัดส่งไปหาผู้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ดังนั้น อีกสิ่งที่อยากย้ำเตือนก็คือการเชื่อมโยงกลุ่มหัวข้อต่างๆ เรียงลำดับให้น่าสนใจอย่างดี รวมไปถึงการเรียงลำดับของแต่ละเพจก็ควรทำให้เข้าใจง่ายและเชื่อมโยงถึงกันด้วย มีข้อแนะนำบางประการสำหรับ interlinking ที่อาจจะเชื่อมต่อไปยังคอนเทนต์อื่นๆ ควรวางไว้ที่ใต้สุดของเนื้อหา เพื่อให้เกิดการกระจายโครงสร้างที่ดีของหน้าเพจได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

ทั้งหมดนี้ก็เพียงพอที่จะบอกได้แล้วว่าการสร้าง Topic สำคัญเพียงใด และมีผลต่อ SEO อย่างไร แต่แน่นอนว่าไม่มีอะไรง่าย การใช้หัวข้อ และการจัดเรียงหัวข้อ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นอันดับบน แต่ก็ยังมีอีกหลายองค์ประกอบที่จะทำให้ได้รับการจัดอันดับที่ดีได้ แต่ทั้งหมด (ถ้าคุณไม่ใช้บัดเจ็ท) ก็ต้องใช้ความพยายามและความอดทนพอสมควร เพราะความสำเร็จมันไม่ได้มาง่ายๆ เพียงแค่ข้ามคืน

SHARES
×

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับ
Manage Consent Preferences บันทึก