Google Search

15 คีย์ลัดบน Google Search ที่ช่วยให้การค้นหาง่ายขึ้นในพริบตา

Digimusketeers
29 November 2021

เคยเป็นกันไหม ? เวลาเข้าไปค้นหาข้อมูลสักอย่างบนกูเกิล แต่ไม่ได้คำตอบตามที่ต้องการ แถมยังต้องพิมพ์รายละเอียดยาว ๆ เพื่อคัดครองสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป เหลือไว้แค่ข้อมูลที่เราอยากหา แล้วค่อยมาไล่ดูต่ออีกที กว่าจะได้ก็เสียเวลาหานานเกินไป ทำไมถึงหายากขนาดนี้กันนะ! ปัญหาจะหมดไปถ้าคุณเข้ามาอ่านบทความนี้และบันทึกเอาไว้ 

เพราะเราได้รวบรวม 15 คีย์ลัดบน Google Search ที่จะมาช่วยให้การรีเสิชของคุณนั้นง่ายขึ้นในพริบตา คัดกรองเฉพาะสิ่งที่ต้องการจริง ๆ ให้ แถมยังประหยัดเวลาไปในตัว เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีคีย์ลัดพวกนี้อยู่ที่จะทำให้ชีวิตมันง่ายขึ้น ก่อนจะไปดูคีย์ลัดในการหาข้อมูล เราก็มีสาระดี ๆ มาฝากเพิ่มเติม เป็นทริคในการใช้ Google Search ที่ทาง Google ได้เพิ่มฟีเจอร์นี้มาไม่นาน เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ให้กับผู้ค้นหา

ฟีเจอร์ใหม่ที่ทาง Google Search ได้เพิ่มเข้ามาก็คือปุ่มคีย์ลัด ‘/’ สามารถใช้ค้นหาข้อมูลในกูเกิลผ่านคอมพิวเตอร์ เป็นคีย์ลัดที่เราใช้เพื่อต้องการข้ามไป ‘ช่องค้นหา’ ได้โดยไม่ต้องเลื่อนเมาส์ไปคลิกอีกต่อไป เช่น เวลาที่เราพิมพ์ค้นหาบนหน้า Google Search มันก็จะพาไปยังหน้าที่รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เราที่ต้องการ จากนั้นเมื่อต้องการค้นหาเรื่องอื่นต่อก็สามารถกดปุ่ม ‘/’ บนคีย์บอดร์ดแทนการเลื่อนเมาส์ไปคลิกซ้ายที่ช่องค้นหาได้เลย

Google Search

คีย์ลัด ‘/’ ต้องเป็นปุ่มบนแป้นพิมพ์หลักเท่านั้น ไม่ใช่ปุ่มที่อยู่บน Numeric Keypad หรือบริเวณแป้นตัวเลข เพราะถ้าคุณกด ‘/’ บนแป้นตัวเลขจะมีข้อความเด้งขึ้นมาตรงมุมซ้ายล่างว่า “Press ‘/’ to jump to the search box” หรือ “กด ‘/’ เพื่อข้ามไปยังช่องค้นหา” แทน นอกจากนี้การใช้คีย์ลัดนี้ต้องใช้ในช่องการค้นหา ‘ทั้งหมด’ (All) เท่านั้น ไม่สามารถใช้ในช่องค้นรูป วิดีโอ หรืออื่น ๆ ได้ 

 

15 คีย์ลัด หนทางง่ายในการค้นหาบน Google Search

Google Search

1. ค้นหารูปต้นตอใน Google Search

ถ้าคุณอยากรู้ต้นตอที่มาของรูปที่คุณมีว่ามาจากไหน สามารถค้นหาในกูเกิลโดยกดที่แถบค้นหารูปภาพ และนำรูปภาพเข้าสู่ระบบ แค่นี้ทาง Google Search ก็จะแสดงผลรูปภาพจากการกรองรูปที่มีความเหมือน หรือใกล้เคียงต้นฉบับมาให้ พร้อมกับเว็บไซต์ที่มาของภาพนั้นครบเลย

2. ค้นหาข้อมูลใน Google Search โดยตัดคำที่ไม่ต้องการออก

เวลาที่เราต้องการค้นหาข้อมูลบน Google Search แบบกว้าง ๆ เพื่อหาสิ่งที่เชื่อมโยงมาด้วย แต่ก็จะมีบางข้อมูลที่อยู่ในกลุ่มคำที่เราค้นหา ซึ่งเป็นคำที่เราไม่ต้องการให้แสดง แก้ง่าย ๆ ด้วยการใช้เครื่องหมาย ‘-’ อยู่ต่อหลังจากคำที่เราค้นหา และอยู่ข้างหน้าคำที่เราไม่ต้องการ เช่น ถ้าเราต้องการค้นหาข้อมูล ‘เที่ยวหัวหิน’ ที่ไม่มีข้อมูลของ ‘คาเฟ่แมว’ ให้คุณพิมพ์ลงไปในช่องค้นหาแบบนี้ “เที่ยวหัวหิน – คาเฟ่แมว” 

3. ค้นหารอบหรือเช็กสถานะไฟลท์บินใน Google Search

คุณสามารถเช็กรอบ หรือสถานะไฟลท์บินบน Google Search ได้นะ แค่พิมพ์ชื่อเที่ยวบินของตัวเองลงไปในช่องค้นหา ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นสายการบินของ Emirates เที่ยวบินที่ 245 พิมพ์แค่ ‘EK 245’ แล้วทางกูเกิลจะแสดงข้อมูลสถานะของไฟลท์บินนั้นว่ามีกำหนดออกเมื่อไหร่ เดินทางวันไหน เข้า Gate ไหน นอกจากนี้ยังแสดงไฟลท์อื่นในวันนั้นอีกด้วย ง่ายและสะดวกมาก ๆ 

4. หาข้อมูลแบบเจาะจงในเว็บไซต์ที่ต้องการ

บน Google Search คุณสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการในเว็บไซต์ที่คุณอยากหาได้นะ หากอยากได้เฉพาะข้อมูลบนเว็บไซต์นั้นด้วยคีย์ลัดนี้ ‘site:’ ค้นหาได้โดยพิมพ์ site: ชื่อเว็บไซต์ (เว้นวรรค) คำที่ต้องการค้นหา หรือ คำที่ต้องการค้นหา (เว้นวรรค) site: ชื่อเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น site:digimusketeers.co.th 6 กระแสมาแรงบนทวิตเตอร์ นั่นเอง

5. ใช้ Google Search ดูเวลาพระอาทิตย์ขึ้น-ตก ได้ทั่วโลก

ใครเป็นสายท่องเที่ยวธรรมชาติ ชอบนั่งชมวิว ดูบรรยากาศช่วงพระอาทิตย์ขึ้น-ตก ก็สามารถเข้ามาค้นหาเวลาได้ใน Google Search นะ ทำได้ง่าย ๆ เลย แค่พิมพ์ว่า ‘พระอาทิตย์ขึ้น’ หรือ ‘พระอาทิตย์ตก’ แล้วตามด้วยชื่อสถานที่นั้น เช่น พระอาทิตย์ตก ปารีส เป็นต้น จะใช้ภาษาอังกฤษอย่าง sunset หรือ sunrise 

6. ใช้ Google Search หาเว็บไซต์ที่มีคอนเทนต์ใกล้เคียงกับเว็บไซต์เรา

โดยใช้คีย์ลัด ‘related:’ แล้วกูเกิลคัดเฉพาะเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคล้าย หรือใกล้เคียงกับ URL ที่อยากรู้ ซึ่งคุณสามารถนำไปปรับใช้เพื่อค้นหา Insight ในการทำ SEO ไม่ว่าจะเป็น On – Page หรือ Off – Page ก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น related: Digimusketeers.co.th

7. ใช้ Google Search เช็กรอบฉายภาพยนตร์

คุณสามารถค้นหารอบภายหนังทุกโรง ทุกรอบใน Google Search ง่าย ๆ แค่พิมพ์คีย์ลัดด้วย ชื่อภาพยนตร์นั้น ตามหลังด้วยคำว่า รอบฉาย หรือ Showtimes ได้เลย จากนั้นกูเกิลจะอ้างอิงตำแหน่งการค้นหาของเราเพื่อลำดับการแสดงผลรอบฉายของหนังเรื่องที่เราค้นหาให้ใกล้กับเรามากที่สุด และยังสามารถคลิกเข้าไปจองในรอบนั้นต่อได้ทันที ยกตัวอย่างเช่น ‘ร่างทรง รอบฉาย’

8. หาเฉพาะคำนี้บน Google Search

ด้วยคีย์ลัด “ ” จะช่วยให้คุณสามารถค้นหากลุ่มคำ หรือประโยคนั้นให้ขึ้นมาแสดงผลก่อน เป็นการค้นหาประโยคนั้นแบบเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการค้นหาคำว่า “สูทสีขาว” ผลที่กูเกิลจะแสดงขึ้นก่อนก็จะมีแค่สูทสีขาว ส่วนสูทแต่งงาน สูทสีดำ หรืออื่น ๆ จะแสดงผลในลำดับท้าย ๆ  เพราะเป็นคำที่ไม่ต้องกับสิ่งที่เราต้องการค้นหา

9. หาค่าแคลอรีในอาหารที่เราทานบน Google Search

หาค่าแคลอรีจากเมนูอาหารที่ทานได้ง่าย ๆ ผ่าน Google Search แค่พิมคีย์ลัดนี้ ‘calories in’ ตามด้วยอาหารที่เราทาน ใครเป็นสายเฮลท์ตี้ ต้องคำนวนค่าแคลอรีอาหารทุกมื้อที่ทานไปกูเกิลก็สามารถหาให้ได้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่สามารถระบุชนิดของอาหารได้ด้วย เช่น หาค่าแคลอรีจากการทาน Doughnut จะสามารถ Add on เพิ่มไปอีกว่าเป็นแบบที่ใส่ช็อคโกแลต ครีม เยลลี่ หรือน้ำตาล ถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ 

10. เปรียบเทียบผลการค้นหาได้บน Google Search

ค้นหาจากคำที่เปรียบเทียบกันด้วยคีย์ลัด ‘or’ เป็นการรีเสิชข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบกันของ 2 ประโยคพร้อมกัน ยกตัวอย่างเช่น การ์ตูน or อนิเมะ แล้วกูเกิลก็จะแสดงผลมาให้จากคำที่เราใส่ไปเลย

11. แปลงหน่วยความยาว ระยะทาง น้ำหนัก หรืออื่น ๆ 

คุณสามารถแปลงหน่วยต่าง ๆ ที่อยากรู้ได้ใน Google Search ด้วยนะ ได้ทั้งความยาว ระยะทาง น้ำหนัก ความเร็ว อุณหภูมิ หรือแม้กระทั่งหน่วยความจำ และอีกมากมาย โดยที่คุณไม่ต้องพิมพ์ค้นหาเว็บไซต์แปลงหน่วยต่าง ๆ ให้เสียเวลา โดยใช้ได้ทั้งคำเต็มและตัวย่อ โดยพิมพ์จำนวนที่ต้องการ หน่วยที่มีอยู่ to หน่วยที่ต้องการ เช่น ‘1500 gigabytes to terabyte’

12. แปลภาษาง่าย ๆ แค่ไม่กี่นาที

เคุณสามารถใช้ Google Search แปลภาษาได้นะ ไม่ต้องเข้าไปเว็บไซต์ Google Translat ให้ยุ่งยาก แค่พิมคำศัพท์ที่ต้องการตรง URL หรือช่องค้นหาของกูเกิล แล้วต่อท้ายด้วย แปลว่า ใช้ได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ เช่น performance แปลว่า เป็นคีย์ลัดที่ง่ายและเร็วสุด ๆ 

13. รีเสิชข้อมูลโดยกำหนดตัวเลขบนGoogle Search

เป็นคีย์ลัดง่าย ๆ สำหรับที่อยากค้นหาข้อมูลตามช่วงตัวเลขที่ต้องการบน Google Search ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหนกูเกิลก็จะรวบรวมข้อมูลมาให้คุณได้อย่างแน่นอน เมื่อคุณกำลังหาราคาของรองเท้าหนังในช่วงเรทราคาที่คุณสามารถซื้อได้เท่านั้น ไม่อยากได้ข้อมูลของร้านค้าที่แพง หรือถูกกว่านั้น โดยใช้คีย์ลัด ‘..’ พิมคั่นกลางระหว่างตัวเลขเริ่มต้นและตัวเลขสิ้นสุด ยกตัวอย่างเช่น ‘รองเท้าหนัง ราคา 10000..50000’

14. เปรียบเทียบสกุลเงินผ่าน Google Search สิ

คีย์ลัดในการเปรียบเทียบสกุลเงินทั่วโลกได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วผ่าน Google Search แค่พิมพ์จำนวนเงินลงไป ตามด้วยหน่วยเงิน เช่น YEN, USD หรือ CNY ต่อด้วยคำว่า to และใส่หน่วยเงินที่ต้องการแปลงลงไป แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว สามารถใส่ค่าเงินเป็นภาษาไทยได้ด้วยนะ ยกตัวอย่างเช่น ‘20000 usd to thb’ เมื่อกดค้นหาแล้ว สามารถเปลี่ยนหน่วยเงินกลับไปมา หรือดูเทรดการขึ้น-ลง ของค่าเงินได้ในกราฟที่กูเกิลแสดงได้เลย

15. หาไฟล์ข้อมูลแบบจำกัดประเภทไฟล์

เวลาค้นหาข้อมูลแบบไฟล์ เพื่อที่จะได้ดาวน์โหลดมาอ่านเองใน Google Search คุณสามารถจำกัดประเภทไฟล์ที่ต้องการได้ง่าย ๆ ด้วยคีย์ลัดนี้ ‘flietype:’ หรือก็คือพิมพ์คำหรือประโยคที่เราต้องการหา เว้นวรรค ตามด้วยคีย์ลัด แล้วต่อด้วยประเภทไฟล์ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์แบบไหนก็มีให้หมด ยกตัวอย่างเช่น ‘Performance Marketing flietype: pdf’

 

หวังว่าทุกคนจะนำเอาคีย์ลัดเหล่านี้ไปใช้กันนะ ประหยัดเวลาในการค้นหา และช่วยให้ได้เฉพาะคำตอบที่เราต้องการแบบจริง ๆ เซฟไว้เลย

SHARES
×

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับ
Manage Consent Preferences บันทึก