เพิ่มยอดขายธุรกิจยานยนต์ ด้วยกลยุทธ์ออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ

ธุรกิจประเภทยานยนต์
ความขับเคลื่อนของธุรกิจรถยนต์ ในปัจจุบันมีความแข่งขันกันสูง หลากหลายแบรนด์เดินหน้าเข้าตลาดออนไลน์ ด้วยกลยุลธ์ต่างๆ เราเป็น 1 ในเอเจนซี่ ที่สามารถคิดค้นกลยุลธ์ทางการตลอดออนไลน์เพื่อตรงตามความต้องการของแบรนด์ได้อย่างเกิดประสิทธิภาพที่สุด ทั้งการสร้างการรับรู้แบรนด์ และการเพิ่มยอดจองรถยนต์ ด้วยการวางแผนที่ครอบคุมทุกกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ได้อย่างแม่นย้ำ

เคสตัวอย่าง
จากแบรนด์รถยนต์ที่ไม่เคยทำออนไลน์สำหรับการทดลองขับมาก่อน เราสร้างรูปแบบ และคิดค้นกลยุลธ์ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายบนออนไลน์ เพื่อให้ลงทะเบียนทดลองขับ ผ่านช่องทางออนไลน์ และก็ประสบความสำเร็จ จนนำไปสู่การจองและซื้อรถยนต์ในศูนย์จริง ๆ

การขับเคลื่อนของธุรกิจยานยนต์ในโลกออนไลน์

ธุรกิจยานยนต์อีกธุรกิจหนึ่งที่เริ่มใช้โลกออนไลน์มาเป็นสื่อโฆษณาหลัก โดยที่โฆษณาของค่ายรถยนต์ต่าง ๆ มักจะปรากฏให้เห็นอยู่แทบจะทุกเว็บไซต์ การทำการตลาดออนไลน์ในธุรกิจนี้มักจะเป็นการต่อยอดจากชื่อเสียงค่ายรถที่มีมาแต่เดิมเพียงแต่เพิ่มช่องทางการทำโฆษณาให้มากขึ้นเท่านั้น ค่ายรถทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น รถยนต์หรือจักรยานยนต์ก็ล้วนแต่มีฐานลูกค้าเดิมเพียงแต่เพิ่มการทำโฆษณาให้กระจายการประชาสัมพันธ์ออกไป เว็บไซต์หรือแฟนเพจมีบทบาทมากน้อยแค่ไหนนักการตลาดออนไลน์จำเป็นต้องเรียนรู้เพิ่มมากขึ้นเพื่อธุรกิจจะดำเนินไปได้อย่างไม่ติดขัด

ขอบเขตของธุรกิจยานยนต์มีอะไรบ้าง

ธุรกิจเกี่ยวกับยานยนต์ไม่เพียงแต่การขายหรือนำเข้ายานพาหนะเท่านั้นแต่ยังเป็นอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ พัฒนา ผลิต หาตลาดในกลุ่มผู้มีอิทธิพลทางการตลาด และจัดจำหน่ายท่อหรืออะไหล่รถไทเทยานยนต์อีกด้วย ข้อมูลจากกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์มีการวิเคราะห์แนวโน้มของธุรกิจยานยนต์ไว้ว่าหลายปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกได้เผชิญกับความท้าทายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และความผันผวนของราคาพลังงาน ซึ่งส่งผลต่อแนวโน้มการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ในอนาคตเพื่อพัฒนายานยนต์ที่มาเสริมหรือทดแทนการใช้พลังงานที่มีแนวโน้มจะขาดแคลนในอนาคต และแก้ปัญหามลพิษเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นอกจากนั้น ยังมีความท้าทายจากความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจการค้าและการลงทุนทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคี ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์โลกเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเป็นทั้งโอกาสที่ท้าทายและอุปสรรคต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์

เทคนิคการทำการตลาดยานยนต์แบรนด์ใหญ่

เทคนิคในการทำการตลาดยานยนต์นั้นสามารถเรียนรู้ได้ทางธรรมชาติของกลุ่มเป้าหมายที่ส่วนใหญ่ลูกค้ามักจะกลัวการถูกทิ้งงานซ่อมหรือโดนหลอกฟันราคาเพราะฉะนั้นเราต้องสร้างความเป็นกันเองและความน่าเชื่อถือมากกว่าโชว์ฝีมือหรืออวดผลงานสวยอีกผลงานของคุณที่โชว์ในเว็บไซต์ลูกค้าก็ดูไม่ออกอยู่ดีว่าเป็นงานที่ดีหรืองานไม่ดีแต่ลูกค้ามักจะให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่ได้จากการบริการของคุณมากกว่า

เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าสำหรับธุรกิจประเภทนี้กันเอาคำชมของลูกค้าแต่ละรายมาบอกต่อย่อมเป็นเรื่องสำคัญเพราะผู้บริโภคยุคนี้เชื่อความคิดเห็นหรือประสบการณ์ตรงของผู้บริโภคด้วยกันเท่านั้น

สิ่งที่ควรต้องคำนึงของการทำการตลาดออนไลน์ของธุรกิจยานยนต์

  • ควรจะมีเว็บไซต์ที่ดูน่าเชื่อถือไม่จำเป็นต้องจ้างทำด้วยราคาแพงขอเพียงมีตัวอย่างผลงาน มีรายละเอียดในการทำงานให้ละเอียด มีที่อยู่และเลขทะเบียนผู้เสียภาษีให้ครบถ้วนมีช่องทางในการติดต่อที่สะดวกรวดเร็วให้ลูกค้า ควรจะติดต่อคุณได้ทางอีเมล โทรศัพท์ Facebook หรือแม้กระทั่ง LINE
  • ต้องให้ความสำคัญของ Search Engine ทั้งแบบ SEM และ SEO ตามงบประมาณของคุณเพราะลูกค้าที่ไม่มีประสบการณ์ในการเลือกซื้อยานยนต์ ธุรกิจเกี่ยวกับยานยนต์หรือการให้บริการประเภทยานยนต์ ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะให้ความสนใจกับธุรกิจที่ขึ้นมา 1-5 อันดับแรกของ Search Engine เท่านั้น
  • การเอาตัวอย่างลูกค้ามาลงเป็นไปได้ควรขออนุญาตเอาข้อมูลที่สามารถติดต่อลูกค้าได้ เช่น Facebook ของลูกค้าใส่ไว้เป็นข้อมูล เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือโดยที่คุณอาจจะให้ส่วนลดการบริการครั้งต่อไปให้กับลูกค้าที่ให้คำรีวิวการบริการของคุณเป็นการตอบแทน
  • ถ้าหากมีการรับประกันควรจะต้องระบุให้ชัดเจนและเน้นให้เด่นบนหน้าเว็บไซต์เพราะจะช่วยให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจยกตัวอย่างเช่น ขอคำปรึกษาฟรี หรือ ซ่อมไม่หายไม่คิดเงิน เป็นต้น
  • ถ้าคุณสามารถเอาตัวอย่างผลงานหรือกระบวนการทำงานถ่ายทำเป็นวิดีโอแล้วเก็บไว้บน YouTube ของบริษัทก็จะช่วยเรื่องความน่าเชื่อถือเป็นอย่างดี ในอนาคตของคุณสามารถเอามาทำเป็น Facebook วิดีโออัดได้ด้วย
  • การอาศัยความมีชื่อเสียงของบุคคลที่มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ บุคคลเหล่านั้นอาจจะเป็นดารานักแสดงที่มีชื่อเสียงหรือเน็ตไอดอลที่มียอดติดตามสูง ๆ เพื่อทำการรีวิวการใช้งานเกี่ยวกับธุรกิจยานยนต์ของคุณไม่ว่าจะเป็นการซื้อขาย การซ่อมบำรุงหรือการตกแต่ง การทำการตลาดด้วยวิธีนี้จะเหมือนเป็นการเน้นย้ำในคุณภาพที่มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ

เพิ่มความน่าสนใจอีกนิดด้วยการคิดโปรโมชั่น

ทุกธุรกิจย่อมมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมมาดึงดูดความสนใจของลูกค้า ธุรกิจยานยนต์ก็เช่นกัน โดยที่โปรโมชันที่เป็นที่น่าสนใจที่สุดคือการซื้อรถแถมอุปกรณ์เสริม หรือ การซื้อรถฟรีประกันชั้น 1 เป็นต้น ค่ายรถต่าง ๆ ก็จะอัปเดตโปรโมชันมาให้ติดตามไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชันในการแสดงยานยนต์ต่าง ๆ ก็ดึงดูดความสนใจได้มากเลยทีเดียว

เกี่ยวกับการบริการยานยนต์ ตามร้านซ่อมหรือแต่งรถต่าง ๆ มักจะมีบริการการันตีหลังซ่อมอาการเดิมกลับมาซ่อมใหม่ฟรี หรือการสะสมแต้มเพื่อเข้ารับบริการพิเศษในครั้งต่อไป รวมทั้งโปรโมชันการผ่อนที่ทางร้านได้ติดต่อทำกับบัตรเครดิตของธนาคารหรือบัตรอื่น ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้การชำระเงินให้กับลูกค้าด้วย นอกจากนี้ตามร้านควรจะต้องมีคือการใช้ Planform Facebook ให้เป็นประโยชน์ด้วยการจัดโปรโมชันที่ทางร้านจัดแจกรางวัลหรือ Gift voucher ต่าง ๆ หลังที่ลูกค้ามีการรีวิวใช้บริการกับทางร้านหน้าแฟนเพจด้วย
การจัดโปรโมชันร่วมกับค่ายรถ การจัดโปรโมชันรูปแบบนี้จะส่งผลดีกับยอดขายอย่างมากไม่คุณจะเป็นค่ายรถที่มีการติดต่อทำโปรโมชันกับร้านค้า หรือ คุณเป็นร้านค้าที่ติดต่อทำโปรโมชันกับค่ายรถก็ตาม ถ้าสามารถทำได้ยอดขาย ยอดการเข้าบริการของคุณก็จะพุ่งตามไปอย่างแน่นอน

การทำการตลาดเกี่ยวกับยานยนต์นอกจากคุณต้องอาศัยความน่าเชื่อถือที่ลูกค้ามอบให้แล้วการบริการและโปรโมชันที่ดีก็จะช่วยหนุนธุรกิจของคุณให้สูงขึ้นไปยังจุดที่ได้ตั้งไว้ การมองหาบริษัทการทำการตลาดออนไลน์ที่มีประสบการณ์ก็ช่วยได้มากไม่ว่าจะเป็นองค์กรใหญ่หรือเป็นร้านน้องใหม่ถ้าทำการตลาดออนไลน์อย่างถูกวิธีการเดินหน้าขึ้นเป็น 5 อันดับแรกใน Search Engine ของคุณก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม
บริษัทที่มีประสบการณ์การทำการตลาดออนไลน์อย่าง Digimusketeers เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยคุณวางแผนการทำการตลาดออนไลน์สายยานยนต์ให้ติดตลาดและมีรีวิวที่ดีทั่วโลกออนไลน์ด้วยทีมที่มีความชำนาญเฉพาะด้านสามารถวางแผน แก้ไข และผลักดันให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จตรงเป้า

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก หนังสือการทำการตลาดออนไลน์ที่แบรนด์ใหญ่ไม่เคยบอกคุณ โดย.คุณนฐมน ก้องธนานนท์ และ คุณคอมจักร กำธรพสินี

ให้ธุรกิจคุณโตอย่างก้าวกระโดด
ด้วยตลาดแห่งโลกอนาคต กับผู้เชี่ยวชาญได้แล้ววันนี้
ติดต่อเรา
×

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save