เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ ร้านขายเครื่องดนตรี (Music Store) ด้วยกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ

Music Store
สำหรับร้านขายเครื่องดนตรี ค่อนข้างเป็นกลุ่มเฉพาะ ยิ่งเป็นขายเฉพาะเครื่องดนตรีประเภทใดประเภทหนึ่ง คนที่สนใจซื้อก็ยิ่งน้อยลงไปอีก การวางแผนกลยุทธ์ของเราเลยต้องทำอย่างรอบครอบ ทางทีมได้ทำการวิจัย จากเครื่องมือที่เรามีต่างๆ จนได้ข้อมูลที่นำมาประกอบการวางแผนได้ครบถ้วน เราสามารถส่งโฆษณาไปตรงกลุ่มเป้าหมาย ทำให้หลังจากลงโฆษณาไปแล้ว แบรนด์เป็นที่รู้จักสำหรับกลุ่มเป้าหมายในตลาดออนไลน์มากขึ้น และส่งผลให้บางคนกลับมาซื้อสินค้าที่ร้านค้านั้นอีกด้วย

ทางเลือกใหม่กับการทำธุรกิจออนไลน์สายดนตรี

โลกออนไลน์ตอนนี้กลายมาเป็นตลาดหลักของการประชาสัมพันธ์ที่ลงทุนน้อยและเห็นผลอย่างชัดเจนมากที่สุด ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปมากจริงทำให้การค้นหาข้อมูลไม่จำเป็นต้องเดินไปที่ร้านอย่างเดียว การเลือกสินค้าสามารถสอบถามรายละเอียดกับทางร้านได้ก่อนที่จะตัดสินใจไปดูสินค้าจริง บางสินค้าสามารถดีลขายได้เลยไม่ต้องดูสินค้าจริง ธุรกิจหนึ่งที่สามารถสอบถามรายละเอียดคือร้านขายเครื่องดนตรี การทำธุรกิจสายดนตรีมีหนทางไหนในโลกออนไลน์ที่จะช่วยให้ยอดขายอุปกรณ์ดนตรีพุ่งไปยังเป้าหมายมากที่สุด วันนี้มีทางเลือกใหม่ ๆ มาให้ความรู้เพื่อเจ้าของธุรกิจร้านขายเครื่องดนตรีจะสามารถเอาไปประยุกต์เข้ากับร้านของคุณ

ร้านขายเครื่องดนตรีกับการตลาดออนไลน์

ในการทำธุรกิจสายดนตรีนั้นเมื่อก่อนผู้คนอยากจะจับจ่ายก็จะเดินไปที่ร้านซะส่วนใหญ่ แต่ต้องยอมรับว่าตอนนี้ผู้คนเลือกที่จะหาข้อมูลและรายละเอียดในอินเทอร์เน็ตมากกว่า ดังนั้นการทำหน้าร้านออนไลน์มีความสำคัญมาก งบประมาณในการทำโฆษณาออนไลน์ก็ไม่จำเป็นต้องสูงลิ่วเพียงแต่รู้จักการทำอย่างถูกต้องเท่านั้น หลักการ SEO ยังคงเป็นหลักการการทำการตลาดออนไลน์ที่ได้ผลในระยะยาวมากที่สุด การสร้าง Content ที่น่าสนใจยังคงเป็นแนวทางการเปิดร้านออนไลน์ที่ง่ายและประหยัดงบประมาณที่สุด เพียงแต่เจ้าของกิจการต้องเรียนรู้การทำให้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการหาอ่านความรู้ทั่วไปหรือเข้าคอร์สอบรมเพื่อจะได้นำความรู้มาใช้ในการเปิดร้านเครื่องดนตรีของคุณให้โลดแล่นในโลกออนไลน์

Planform ในการทำการตลาดออนไลน์ที่จะส่งเสียงดนตรีให้ติดตลาด

TikTok เป็น Planform โลกออนไลน์ที่เหมาะกับการทำสื่อประเภทเครื่องดนตรีเพราะเป็น Planform ที่สามารถเสนอ Content ออกมาในรูปคลิปวิดีโอได้ ไม่ต้องเสียเวลาตัดต่อแต่อย่างไร สามารถโพสต์ Content ได้เลย การเข้าถึงง่ายมีการแบ่งกลุ่มคนที่สนใจชัดเจนโดยที่ไม่ต้องทำอะไรมาก ร้านขายเครื่องดนตรีมากมายเลือกทางเลือกนี้ในการโปรโมทร้านในช่วงแรกและต่อลิงก์ไปยังเว็บไซต์หรือเพจของร้านเพื่อให้ลูกค้าได้ติดต่อสอบถามรายละเอียดต่อไป
การโพสต์ลง TikTok เจ้าของธุรกิจสายดนตรีสามารถเลือกมุมที่ต้องการสื่อให้ลูกค้าได้เห็นจุดเด่นของร้านได้ เช่น

  • การโพสต์คลิปวิดีโอที่มีการเล่นเครื่องดนตรีในร้าน โชว์สินค้าว่ามีชนิดไหนบ้าง
  • การโพสต์บรรยากาศในร้าน ที่ตั้งหรือ เส้นทางการเดินทางไปร้าน
  • การใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงมาช่วยในการโปรโมทหรือที่เราเรียกว่า Influencer เพื่อดึงลูกค้าให้มาติดตามร้าน
  • บริการพิเศษของทางร้าน เช่น การแนะนำหลังการขายหรือประกันเครื่องดนตรี
  • โปรโมชันก็สามารถโพสต์แนะนำได้ตามแผนการตลาดของร้าน

ขยายการรับรู้ด้วยการให้ข้อมูลทางเว็บไซต์หรือแฟนเพจ
เมื่อ TikTok จัดการให้ร้านเป็นที่รู้จักแล้วขั้นต่อมาก็จะเป็นการติดต่อให้รายละเอียด โดยที่กลุ่มเป้าหมายอาจจะตามมาจาก TikTok ของทางร้าน แต่ทางร้านต้องอย่าลืมใส่ลิงก์หรือข้อมูลติดต่อร้านไว้ที่ Bio ของ TikTok ด้วย การลงรายละเอียดสินค้าต่าง ๆ ในเว็บหรือแฟนเพจก็จะต้องเรียนรู้เรื่องหลัก SEO ทั่วไปคือการสร้าง Content ให้มีความเกี่ยวข้องกับดนตรีมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นความรู้ในด้านดนตรี แนวดนตรี การดูแลรักษาเครื่องดนตรีไปจนถึงการประกวดสายดนตรี หัวข้อเหล่านี้จะช่วยดึงกลุ่มผู้คนที่สนใจในสายดนตรีให้เข้ามา Conversion กับช่องทางออนไลน์ของร้านเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ในแฟนเพจก็สามารถจัดกิจกรรมต่าง ๆ ขึ้นมาได้ไม่ว่าจะเป็นการจัดแคมเปญเกี่ยวกับดนตรี

การโพสต์รูปเครื่องดนตรีสุดรัก หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับร้านขายเครื่องดนตรีเพื่อที่จะให้เพจได้มีความเคลื่อนไหว กิจกรรมเหล่านี้รวมไปถึงการจัดโปรโมชันประเดือนหรือโปรโมชันตามแผนการตลาดของร้านที่จะจัดสรรให้กับลูกค้า

การบริการที่ประทับใจหลักเล็ก ๆ ที่ทุกธุรกิจต้องมีให้ลูกค้า
บริการก่อนการขายที่ต้องเน้นการให้ข้อมูลอย่างละเอียดแล้วยังจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่ของทางร้านคอยให้บริการหลังการขายด้วย เพื่อที่ลูกค้าจะได้มีความรู้สึกว่าสามารถติดต่อทางร้านได้ตลอดเวลาผ่านทางแฟนเพจหรือเว็บไซต์ บริการหลังการขายที่การันตีคุณภาพของเครื่องดนตรีทุกชิ้นด้วยการโฆษณาขึ้นหน้าเว็บหรือแฟนเพจจะช่วยให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในร้านมากขึ้น การขึ้นโฆษณาเป็นข้อความจะทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจกับสินค้ามากขึ้นเพราะถ้าไม่เป็นไปตามที่โฆษณาก็สามารถอ้างได้เลยว่าทางร้านมีการทำโฆษณาแบบนี้แล้วในเมื่อคุณมั่นใจในสินค้าของคุณแค่ขึ้นรายละเอียดและการันตีคุณภาพจะกลัวอะไร

ติดตามแฟนเพจหรือจัดทำโปรโมชันออนไลน์กับโรงเรียนสอนดนตรี

การทำการตลาดแบบพันธ์มิตรยังเป็นการตลาดที่จะส่งผลให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักขยายไปในวงกว้างขวางถึงได้ลูกค้าตรงตามเป้าหมาย สำหรับธุรกิจร้านขายเครื่องดนตรีถ้าวางแผนการตลาดให้มีการแจกโปรโมชันต่าง ๆ ผ่านโรงเรียนสอนดนตรีล่ะ คุณคิดว่าลูกค้าจะสนใจมากขึ้นไหม นี่เป็นอีกหนทางหนึ่งในการทำการตลาดไม่ว่าจะแบบ online หรือ offline

โรงเรียนสอนดนตรีเป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับการเป็นพันธมิตรสร้างแคมเปญหรือโปรโมชันไม่ว่าจะเป็นการให้ส่วนลดกับสมาชิกที่เข้าเรียนสถาบันดนตรีหรือได้รับส่วนลดถ้าเป็นลูกค้าร้านเครื่องดนตรีแล้วได้รับส่วนลดจากสถาบันดนตรีก็ตาม โดยที่การแลกเปลี่ยนประชาสัมพันธ์โฆษณาบนสื่อออนไลน์ของกันและกันจะช่วยในการโปรโมทธุรกิจสายดนตรีได้มากขึ้น

นอกจากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้การทำการตลาดของร้านขายเครื่องดนตรียังสามารถจัดกิจกรรมออนไลน์อื่น ๆ ได้อีกมากเพียงแค่คุณต้องวางแผนการตลาดตามขั้นตอนศึกษาให้ชัดเจนและมีแนวคิดที่ทันยุคสมัยรับรองว่าการตลาดร้านขายเครื่องดนตรีของคุณจะสามารถโลดแล่นในโลกออนไลน์ได้โดยไม่ตกอันดับ

ให้ธุรกิจคุณโตอย่างก้าวกระโดด
ด้วยตลาดแห่งโลกอนาคต กับผู้เชี่ยวชาญได้แล้ววันนี้
ติดต่อเรา
×

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save