seo | Digimusketeers

เรื่องที่หลายคนไม่รู้ของการทำ SEO

Digimusketeers
2 June 2021

SEO หรือ Search Engine Optimization คือการทำเว็บไซต์และคอนเทนต์มีคุณภาพ เหมาะสมในการขึ้นเป็นผลลัพธ์แรกๆ ของการค้นหาบน Google เพื่อให้เว็บไซต์มีคนเข้าชมมากขึ้น ซึ่งการติดอันดับต้นๆ ก็เหมือนกับการมีหน้าร้านอยู่ในทำเลทอง คนผ่านไปผ่านมาเยอะ และมีโอกาสในการขายได้มากขึ้น หลายธุรกิจจึงให้ความสำคัญกับการทำ SEO อย่างมาก

วันนี้ DigiMusketeers จะมาเปิดหลังบ้านการทำ SEO ที่เขาว่ากันว่าต้องทำแบบนี้ซิ แต่จริงๆ แล้วอาจไม่ใช่อย่างที่คิด มาดูกันว่ามีเรื่องไหนบ้าง

ทำ SEO ทั้งที เลือกคีย์เวิร์ดกว้างๆ ไปเลย

หลายคนอาจคิดว่าควรเริ่มทำ SEO จากคีย์เวิร์ดกว้างๆ พอติดอันดับแล้วคีย์เวิร์ดอื่นก็จะติดอันดับไปด้วย แน่นอนว่าการเลือกคีย์เวิร์ดกว้างๆ ย่อมเป็นคำที่มีความยาก ยิ่งถ้าเป็นเว็บไซต์เล็กๆ มีสินค้าไม่มากหรือเป็นเว็บไซต์เพิ่งเปิดใหม่ ก็ยิ่งเอาชนะคู่แข่งที่ติดอันดับในหน้าแรกได้ยากและใช้เวลานานกว่าจะติดอันดับในหน้าแรก เพราะฉะนั้น ควรเริ่มจากคีย์เวิร์ดที่เจาะจง ทำคีย์เวิร์ดย่อยๆ ติดอันดับก่อน ซึ่งจะช่วยทำให้คำอื่นๆ ติดอันดับได้ง่ายขึ้น เช่น หากเป็นร้านขายกระเป๋า อาจจะเริ่มจากคำว่า กระเป๋าสตางค์ผู้หญิง, กระเป๋าสะพายข้างผู้หญิง, กระเป๋าแฟชั่นผู้หญิง เป็นต้น โดยแบ่งหมวดหมู่ในเว็บไซต์ให้ตรงกับประเภทสินค้าและคีย์เวิร์ด

ใส่คีย์เวิร์ดเยอะ ทำให้ลูกค้าค้นหาเจอง่าย

การทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่การใส่คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องไปเยอะๆ เพราะจากอัลกอริทึมของ search engine จะปรับลดคะแนน เนื่องจากคำไม่สอดคล้องกับเนื้อหา

เว็บไซต์ที่ดีจะติดอันดับเอง
ในความเป็นจริงแล้ว คุณจำเป็นจะต้องปรับเว็บไซต์ควบคู่ไปกับการทำ SEO ซึ่งการทำ SEO ให้ได้ผลดี ต้องเริ่มจากการมีพื้นฐานเว็บไซต์ที่ดีเช่นกัน ดังนั้นการทำ SEO จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกค้นเจอโดยผู้ใช้งานต่างๆ

Social ไม่มีผลต่อ SEO
ในความเป็นจริงแล้ว การเอาลิงก์ต่างๆ ไปโพสบน Social นั้นไม่ได้มีผลอะไรต่อการทำ Backlink แต่กลับกลายเป็นว่าการโพสบน Social นี้เองที่มีความสำคัญอย่างมากขึ้นมา เพราะถ้าใครค้นหาเรื่องราวเกี่ยวกับคุณใน Social media จะทำให้สามารถค้นพบคุณได้ง่ายมากกว่าคู่แข่ง และทำให้เว็บไซต์ของคุณมีคนนั้นเข้ามาเพิ่มจนมีผลต่ออันดับ SEO ได้ขึ้นมาเลย

เว็บติดอันดับแล้วจะขายดีเทน้ำเทท่า
แน่นอนว่าการติดอันดับต้นๆ ก็เหมือนกับการมีหน้าร้านอยู่ในทำเลทอง คนผ่านไปผ่านมาเยอะ และมีโอกาสในการขายได้มากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะขายดีตลอดไป หากไม่ผลิตคอนเทนต์ ปรับปรุงเว็บไซต์ให้ตรงกับที่ Google ต้องการ จำนวนคนเข้าเว็บก็จะหายไปเรื่อยๆ และเว็บจะหล่นไปอยู่ลำดับล่าง

นี่ก็เป็นเพียงหลักการเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยในการทำ SEO ซึ่งยังมีอีกหลายปัจจัยที่ช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพมากขึ้น และในขณะเดียวกันควรทำ UX (User Experience) ควบคู่ไปด้วย เพราะหากเว็บไซต์นั้น UX ไม่ดี อาจะส่งผลต่ออันดับ SEO โดยตรง ไว้โอกาสหน้าเราจะมาพูดถึงเรื่องการทำ UX บ้างนะครับ

 

SHARES
×

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save