Google My Business คืออะไร

Digimusketeers
10 December 2021

ถ้าคุณอยากให้ธุรกิจไปได้สวยบนโลกออนไลน์ กูเกิลบอกว่ามีสูตรสำเร็จที่คุณควรต้องรู้เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์อยู่ 3 อย่างด้วยกัน อย่างแรกคือคุณต้องมีการทำ SEO เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือค้นหา อย่างที่สองคือต้องมีการทำ SEM เพื่อลงโฆษณาออนไลน์ และอย่างที่สามคือคุณต้องมี Google My Business Profile หรือโปรไฟล์ของธุรกิจของคุณที่อยู่บน Google และเนื่องจากก่อนหน้านี้เราเคยพูดเรื่อง SEO และ SEM กันไปแล้ว บทความนี้จึงขอมุ่งไปที่ประเด็นที่สามเพียงอย่างเดียว ซึ่งก็คือ Google My Business นั่นเอง

รูปภาพ: ตัวอย่าง Google My Business Profile

Google My Business คืออะไร

Google My Business หรือที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า GMB คือ บริการฟรีจากกูเกิล ที่สร้างมาเพื่อช่วยเพิ่มการมองเห็นและสร้างตัวตนที่ชัดเจนให้กับธุรกิจของคุณบนหน้าผลการค้นหาของ Google (หน้า SERP) และบน Google Map และเราขอย้ำว่าเจ้า GMB เนี่ยไม่ได้แค่มีประโยชน์ แต่เป็น A MUST HAVE FEATURE เลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าคุณจะขายอะไร มีเว็บไซต์อยู่แล้วหรือไม่ และไม่ว่าคุณจะเป็นบริษัทห้างร้านมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งสามารถปักหมุดระบุตำแหน่งบน Google Map หรือคุณจะเป็นผู้ที่ออกไปให้บริการลูกค้าถึงที่ในแบบที่ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน การสร้างโปรไฟล์แสดงตัวตนของธุรกิจคุณบนกูเกิล เพื่อให้ข้อมูลของคุณได้ขึ้นแสดงในช่วงเวลาที่ลูกค้าต้องการค้นหาสินค้าและบริการเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำถ้าคุณต้องการอยู่เหนือคู่แข่ง

รูปภาพ: ตัวอย่าง Google My Business Profile ที่ปรากฏบนหน้า SERP สำหรับคำค้น “ร้านล้างรถใกล้ฉัน”
รูปภาพ: เมื่อคลิกที่ผลการค้นหาก็จะถูกพาไปที่ Google Business Profile ของธุรกิจนั้น

การมีโปรไฟล์ของธุรกิจคุณบนกูเกิล ก็คือการที่ธุรกิจของคุณได้รับการยืนยันใน Google และเมื่อธุรกิจของคุณไปอยู่บน Google Business Listing หรือรายชื่อธุรกิจของกูเกิลแล้ว ลูกค้าที่เสิร์ชแล้วมาพบกับธุรกิจของคุณเข้าก็มีแนวโน้มที่จะมองว่าธุรกิจของคุณมีตัวตนอยู่จริงและมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นถึงสองเท่า ซึ่งทำให้คุณสามารถดึงดูดลูกค้ารายใหม่ได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้การมีโปรไฟล์ใน GMB ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง

ประโยชน์ที่คุณจะได้รับเพิ่มเติมจากการมี Google My Business Profile

สามารถอัปเดตข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับธุรกิจได้อย่างที่ต้องการ

นอกจากมีคำอธิบายเกี่ยวกับธุรกิจ URL ที่ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของธุรกิจ การบอกเส้นทาง เวลาทำการ และเบอร์ติดต่อแล้ว ใน GMB โปรไฟล์ยังอนุญาตให้คุณใส่รูปภาพ วิดีโอ รวมถึงระบุพื้นที่ให้บริการ และลิงก์สำหรับบริการจองด้วย อีกทั้งคุณยังสามารถทำการอัปเดตข้อมูลผ่านแอป Google My Business บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้จากทุกที่บนโลก ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นบริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

เพิ่มการมีส่วนร่วมและทำให้สามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้โดยตรง

คุณสามารถใช้ GMB โพสต์รูปภาพเกี่ยวกับสินค้าและบริการของธุรกิจ รวมถึงข้อเสนอพิเศษและกิจกรรมบนโปรไฟล์ได้เช่นเดียวกับเฟซบุ๊กและแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ และทั้งคุณและลูกค้ายังสามารถมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบผ่านการรีวิวบนหน้าโปรไฟล์ได้โดยตรง

รับทราบข้อมูลเชิงลึก

แดชบอร์ดของ GMB ยังวิเคราะห์และให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับผู้เข้าชมและประสิทธิภาพการค้นหาในพื้นที่ที่ธุรกิจของคุณตั้งอยู่ด้วย (Local Search) เช่น คุณจะเห็นคำถามที่ลูกค้าใช้ในการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจบนหน้า Google SERPs และ Maps ทราบถึงประสิทธิภาพการทำงานของรูปภาพที่ใช้ ฯลฯ

ช่วยดันอันดับในการทำ Local SEO

กูเกิลใช้อัลกอริทึมในการจัดอันดับโปรไฟล์ธุรกิจ (Google Business Listing) ที่นำมาแสดงเช่นเดียวกับที่พวกเขาจัดอันดับโฆษณาและเว็บไซต์ ซึ่งคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดอันดับและสร้างความเข้มแข็งให้กับโปรไฟล์ของธุรกิจในการค้นหาแบบเจาะจงพื้นที่ได้ และสำหรับผลการค้นหาในท้องถิ่นนี้ กูเกิลบอกว่านอกจากจะอิงกับความเกี่ยวข้องในการค้นหา (Relevance) แล้วยังต้องดูเรื่องระยะทาง (Distance) และชื่อเสียงความน่าเชื่อถือของธุรกิจ (Prominence) ด้วย ซึ่งการได้ขึ้นแสดงใน 3 อันดับแรกเมื่อมีการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดแบบเจาะจงพื้นที่ (Google’s Local SEO 3-Pack) จะส่งผลดีทางอ้อมต่อธุรกิจอีกอย่างคือจะช่วยผลักดันอันดับของเว็บไซต์ของธุรกิจให้ขึ้นไปอยู่อันดับบน ๆ ในหน้าผลการค้นหา

ข้อดีมากมาย แถมยังฟรีด้วย แบบนี้ใครที่ยังไม่เคยใช้บริการของ Google My Business ก็คงต้องรีบหน่อยแล้ว และการทำโปรไฟล์ธุรกิจใน GMB นั้นไม่มีอะไรซับซ้อนเลย ใครก็สามารถทำเองได้ เพียงไปที่ google.com/business/ แล้วลงชื่อสมัครใช้งานตามขั้นตอน (จำเป็นต้องมีบัญชี Google ก่อน) โดยคุณจะต้องใส่ข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับธุรกิจให้ถูกต้องเรียบร้อยและครบถ้วน จากนั้นจะเป็นขั้นตอนของการตรวจสอบและยืนยันข้อมูล โดยทางกูเกิลจะให้คุณเลือกวิธียืนยันตัวตนของธุรกิจ วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดคือการรับรหัสยืนยันผ่านทางโทรศัพท์ ซึ่งเมื่อคุณใส่รหัสยืนยันเรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จสิ้น และคุณก็สามารถเริ่มต้นโพสต์ข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอเพื่อโปรโมทธุรกิจของคุณผ่าน Google My Business ของคุณได้เลย ###


 

ข้อมูลจาก
https://www.wordstream.com/blog/ws/2020/06/08/what-is-google-my-business
https://www.searchenginejournal.com/google-my-business-content-seo/370717/#close
https://support.google.com/business/

SHARES
×

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับ
Manage Consent Preferences บันทึก