เว็บขายของออนไลน์

7 เทรนด์เว็บขายของออนไลน์ปี 2024 รุกตลาด เพิ่มยอดขาย

Digimusketeers, 17 June 2024

ในยุคที่การซื้อขายออนไลน์ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ประกอบการต่างปรับกลยุทธ์ พัฒนารูปแบบการขาย สินค้า และบริการให้ตอบโจทย์ลูกค้า ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือด และเดี๋ยวนี้ก็มีเทรนด์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ชนิดที่ว่าปรับก่อนได้เปรียบ แล้วเทรนด์เว็บขายของออนไลน์ในปี 2024 มีอะไรที่น่าสนใจและต้องจับตามองเป็นพิเศษบ้าง

 

7 เทรนด์เว็บขายของออนไลน์ที่น่าสนใจในปี 2024

ในยุคดิจิทัลนี้ เทรนด์ต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ไม่เว้นแม้แต่ เว็บขายของออนไลน์ ใครปรับตัวทัน ก็คว้าโอกาสใหม่ ใครช้า ก็ตกขบวน บทความนี้สรุป 7 เทรนด์เว็บขายของออนไลน์ 2024  ที่คุณต้องจับตามอง เพื่อต่อยอดธุรกิจให้ปังกว่าเดิม

 

1. AI และ Machine Learning เข้ามามีบทบาทมากขึ้น

ยุคนี้พี่เขากำลังมา AI และ Machine Learning กลายเป็นหัวใจของการทำงานของเว็บขายของออนไลน์ หลายคนอาจจะกังวลว่า สิ่งเหล่านี้จะมาแทนที่แรงงานที่เป็นมนุษย์หรือเปล่า ต้องบอกว่า การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บขายของออนไลน์ เนื่องจาก AI สามารถช่วยในการแนะนำสินค้าที่ตรงตามความต้องการของลูกค้า การวิเคราะห์พฤติกรรมการซื้อ และการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานโดยรวมของลูกค้า นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ AI ในการจัดการคลังสินค้า การบริการลูกค้าอัตโนมัติ และการปรับแผนการตลาดแบบเรียลไทม์

 

Social Commerce เว็บขายของออนไลน์

 

2. Social Commerce ดาวรุ่งพุ่งแรง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็นแอปส้ม กับ แอปฟ้า ยังคงครองส่วนแบ่งตลาดหลัก แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่เปลี่ยนไป เพราะเดี๋ยวนี้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, TikTok และ Line ก็สามารถ ซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ได้ เพราะฉะนั้น การใช้งานฟีเจอร์ช้อปปิ้งบนโซเชียลมีเดียช่วยให้ผู้ขายสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้นและสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับลูกค้า นอกจากนี้ การใช้อินฟลูเอนเซอร์และคอนเทนต์สร้างสรรค์ยังช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมและกระตุ้นการซื้อ

 

3. เทรนด์ Personalization สินค้า “เฉพาะคุณ”

ในยุคที่ลูกค้ามีทางเลือกมากมาย การทำให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษคือหัวใจสำคัญ เทรนด์ Personalization จึงมาแรง เพราะเป็นการสร้างปรากฏการณ์ชอปปิงแบบ “เฉพาะตัว” สำหรับลูกค้าคนพิเศษเช่นคุณ ด้วยการนำข้อมูลลูกค้ามาวิเคราะห์เพื่อสร้างข้อเสนอและการแนะนำสินค้าหรือบริการที่ตรงใจ ที่ตรงใจลูกค้า รวมถึงการใช้ระบบการสั่งซื้อที่ปรับแต่งได้ตามความชอบของลูกค้า เช่น ข้อเสนอพิเศษ คูปอง หรือการส่งเสริมการขายที่ตรงใจ สามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

4. Quick Commerce ส่งไว ทันใจ ถึงหน้าบ้าน

ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ที่ต้องการสินค้าแบบรวดเร็ว การจัดส่งในวันเดียวกันหรือการจัดส่งถึงหน้าบ้าน ยังเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อของลูกค้า นอกจากบริการส่งเร็ว ทันใจแล้ว การชำระเงินต้องมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บัตรเครดิต, e-Wallet, การชำระเงินผ่าน QR Code และระบบผ่อนชำระ สามารถช่วยให้ลูกค้ารู้สึกสะดวกสบายและมั่นใจในการซื้อสินค้า

 

Live ขายสินค้าผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย

 

5. คอนเทนต์ช่วยเพิ่มการขายสินค้า

เว็บขายของออนไลน์ที่ดี ควรมีคอนเทนต์ ที่ช่วยส่งเสริมการขายสินค้า ไม่ว่าจะเป็น บทความทั่วไป, บทความ SEO หรือที่มาแรงตอนนี้คือ คอนเทนต์ประเภท วิดีโอ อาทิ การใช้วิดีโอในการรีวิวสินค้า การสาธิตวิธีการใช้งาน หรือการจัดรายการสดเพื่อขายสินค้า (Live Commerce) เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมและสามารถกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้อย่างดี

 

6. KOL Commerce

อะไรดี ต้องมีรีวิว การใช้ Influencer ที่มีชื่อเสียง ช่วยรีวิวสินค้า โปรโมทบนช่องทางต่าง ๆ โดยสินค้าต้องตรงกับกลุ่มเป้าหมาย สร้างความน่าเชื่อถือ จูงใจให้ซื้อ

 

7. ความยั่งยืนและความรับผิดชอบต่อสังคม (Sustainability) 

เทรนด์ Sustainability กลายเป็นหนึ่งในจุดขายสำคัญ ผู้บริโภคในปัจจุบันให้ความสำคัญกับสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและการดำเนินธุรกิจที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม การเสนอสินค้าที่ผลิตอย่างยั่งยืน การลดการใช้พลาสติก การใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงการแสดงข้อมูลความโปร่งใสในการผลิตและการดำเนินธุรกิจ สามารถสร้างความไว้วางใจและความพึงพอใจในกลุ่มลูกค้า

 

จะเห็นว่า เทรนด์เว็บขายของออนไลน์ในปี 2024 เน้นการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีและมีความเฉพาะตัวมากขึ้น การใช้ AI และ Machine Learning, การเติบโตของ Social Commerce, การชำระเงินและการจัดส่งที่ยืดหยุ่น, การใช้วิดีโอในการขายสินค้า และการเน้นความยั่งยืน ล้วนเป็นปัจจัยที่สำคัญในการสร้างความสำเร็จในธุรกิจออนไลน์ ธุรกิจที่สามารถปรับตัวและนำนวัตกรรมเหล่านี้มาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพจะมีโอกาสในการเติบโตและประสบความสำเร็จในตลาดที่มีการแข่งขันสูงอย่างต่อเนื่อง

 

แอดไลน์เพื่อปรึกษาเราฟรี

ติดต่อไลน์

 

หากคุณกำลังมองหาเอเจนซี่รับทำ เว็บขายของออนไลน์ Digimusketeers เรามีบริการ รับทำเว็บไซต์ สร้างความน่าเชื่อถือให้ธุรกิจและแบรนด์ของคุณ เราช่วยออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ธุรกิจ และทำให้ลูกค้าค้นหาเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายมากขึ้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ

บริการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ ของ ดิจิมัสเกตเทียส์ เราให้บริการอะไรบ้าง ?

  • พัฒนาเว็บไซต์อย่างครบวงจรโดยมืออาชีพ
  • ออกแบบ UX/UI ที่มีประสิทธิภาพ สร้างประสบการณ์ที่ดีให้ผู้ใช้ ตอบโจทย์ทุกธุรกิจ รวมถึงพัฒนาเว็บไซต์ ให้รองรับการใช้งานบนทุกอุปกรณ์ (Responsive Design)
  • เว็บไซต์โหลดเร็ว ไม่สะดุด เพิ่มโอกาสให้ลูกค้าอยู่นานขึ้น
  • ตั้งค่า SEO พื้นฐาน เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณอยู่หน้าแรกของการค้นหา และสามารถเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรก Google ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

ออกแบบเว็บไซต์ให้โดดเด่นในแบบของคุณ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญฟรี

คุณกำลังต้องการเพิ่มยอดขายออนไลน์ให้ธุรกิจของคุณอยู่หรือไม่

ปรึกษาฟรี!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับ
Manage Consent Preferences บันทึก